Chuyên Gia Đầu Ngành Tiết Lộ 5 Tiêu Chí Đánh Giá Đông Trùng Hạ Thảo Chất Lượng

Chuyên gia đầu ngành tiết lộ 5 tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng 

Hỗn loạn thị trường, nhập nhèm giá cả, đa số hàng dởm hay thổi phồng gian dối nguồn gốc” là những gì mà báo chí từng đưa tin về thị trường đông trùng hạ thảo tại Việt Nam. Thống kê từ Bộ khoa học và công nghệ cho thấy, 70% đông trùng hạ thảo trên thị trường hiện nay là hàng giả và kém chất lượng với thủ đoạn hết sức tinh vi. Nhu cầu sử dụng “vương dược đông trùng hạ thảo” đang ngày càng lớn trong khi thị trường hỗn loạn, thượng hạng hạ cám. Vậy, câu hỏi đặt ra là căn cứ vào đâu để phân định đâu là đông trùng hạ thảo chất lượng? 5 tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng được chuyên gia tiết lộ dưới đây sẽ giúp người tiêu dùng giải quyết vấn đề này.

Người tiêu dùng cần tỉnh táo khi chọn mua đông trùng hạ thảo
Người tiêu dùng cần tỉnh táo khi chọn mua đông trùng hạ thảo

“Hiện nay hoạt động khai thác đông trùng hạ thảo có 2 nguồn gồm tự nhiên và nuôi cấy. Loại tự nhiên cực kỳ đắt đỏ đến hơn 2 – 3 tỷ đồng, đặc biệt sản lượng cực ít. Vi thế, loại nuôi cấy đang được ưa chuộng hơn hẳn, với hàm lượng dưỡng chất gần tương đồng với loại tự nhiên nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều, hơn nữa nguồn cung dồi dào.

Tuy nhiên, chất lượng đông trùng hạ thảo nuôi cấy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu doanh nghiệp không đảm bảo đủ mọi yếu tố này thì thanh phẩm chất lượng không thể tốt. Không chỉ thế, trên thị trường hiện nay xuất hiện những doanh nghiệp không có tâm, sử dụng chất tổng hợp, kích thích trong khâu nuôi cấy, làm giả tinh vi khó phân biệt bằng mắt thường.

Các đối tượng làm giả có thể dùng bột mỳ, bột nghiền nát từ côn trùng trộn với keo để “đúc” thành đông trùng hạ thảo. Bài viết dưới đây với sự tham vấn ý kiến từ TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh, hiện đang nắm giữ chức vụ Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc sẽ giúp độc giả có kiến thức đúng đắn khi chọn mua đông trùng hạ thảo.”

Nguồn gốc chủng nấm là tiêu chí tiên quyết

Các nhà khoa học đã nghiên cứu kỹ lưỡng và kết luận, hiện nay có 2 chủng nấm có hoạt chất sinh học chất lượng tốt nhất là Cordyceps Sinensis và Cordyceps Militaris.

Cordyceps Sinensis ký sinh trên ấu trùng côn trùng, phân bổ chủ yếu ở Nepal, Bhutan và Bắc Ấn Độ, nơi có độ cao 3.500 – 5.000m so với mực nước biển (hay còn gọi là đông trùng hạ thảo tự nhiên). Hiện nay, nuôi cấy và sản xuất Cordyceps Sinensis chỉ dừng lại ở mức độ sản xuất hệ sợi nấm, chưa thành công tạo quả thể trong điều kiện nuôi cấy nhân tạo.

Chủng nấm chất lượng cao chính là tiêu chí đầu tiên khi đánh giá chất lượng đông trùng hạ thảo
Chủng nấm chất lượng cao chính là tiêu chí đầu tiên khi đánh giá chất lượng đông trùng hạ thảo

Trong khi đó, Cordyceps Militaris dễ dàng hình thành quả thể trong trong môi trường nuôi cấy nhân tạo, thích nghi với nhiều loại ký chủ côn trùng.

Chính vì thế, tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng đầu tiên chính là nuôi cấy bằng chủng nấm Cordyceps Militaris. Tuy nhiên, hiện nay không có nhiều đơn vị nuôi cấy đông trùng hạ thảo sử dụng chủng nấm chất lượng cao này mà thường cấy ghép bằng các chủng nấm không có giá trị khác.

Tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng – Hàm lượng hoạt chất

Theo các tài liệu khoa học cho thấy, trong đông trùng hạ thảo tự nhiên có 17 loại axit amin, D-mannitol, lipid, nguyên tố vi lượng, vitamin, protein, chất béo,… Đặc biệt phải kể đến các hoạt chất có giá trị dược liệu thần kỳ như Cordiceptic Acid, Cordycepin, Adenosine, HEAA,…

Chính những thành phần quý giá này đã tạo nên danh xưng “thần dược chữa bách bệnh” của đông trùng hạ thảo, khiến đông trùng tự nhiên có giá lên đến hàng tỷ đồng. Dĩ nhiên, đông trùng hạ thảo nuôi cấy sẽ không thể sở hữu các hoạt chất quý với hàm lượng 100% so với loại tự nhiên.

Do đó, khi chọn mua đông trùng hạ thảo nuôi cấy, người tiêu dùng cần “soi xét” kỹ lưỡng hàm lượng hoạt chất trong sản phẩm. Được biết, hiện nay đông trùng hạ thảo nuôi cấy có chứa đầy đủ hợp chất quý hiếm với hàm lượng đạt 60 – 70% so với loại tự nhiên.

Công nghệ nuôi cấy và sản xuất đông trùng hạ thảo

Để đông trùng hạ thảo sinh trưởng đạt đầy đủ hợp chất quý với hàm lượng tối ưu, đạt chất lượng tốt nhất đòi hỏi các đơn vị cần có công nghệ nuôi cấy chuẩn hoá, tối tân.

Nuôi cấy nấm Cordyceps Militaris đòi hỏi đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Nguồn dinh dưỡng nuôi cấy: ấu trùng, nhộng tằm, sâu gạo, sâu bắp cải, ngũ cốc,…Đặc biệt nuôi cấy trên côn trùng cho hàm lượng hoạt chất sinh học cao nhất.
  • Yếu tố môi trường nuôi cấy: Nhiệt độ chênh lệch ngày đêm, cường độ ánh sáng từ 500 – 1000 lux, độ ẩm không khí,
  • Thời gian nuôi cấy: 35 – 70 ngày tuỳ thuộc cơ chất nuôi cấy

Hiện nay, nhiều đơn vị nghiên cứu và nuôi trồng đông trùng hạ thảo đã ứng dụng công nghệ vào xây dựng môi trường nuôi cấy với hệ thống tự động hoá kiểm soát chất lượng không khí.

Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động nuôi cấy đông trùng hạ thảo
Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Sau khi thu hoạch, công nghệ bào chế đông trùng hạ thảo cũng quyết định rất lớn đến chất lượng thành phẩm. Hiện nay, công nghệ sấy đông là công nghệ tân tiến nhất, cho thành phẩm sợi khô giữ vẹn nguyên hàm lượng dược chất, không bị biến chất hay biến đổi hình dạng sợi nấm.

Với các sản phẩm được bào chế từ đông trùng hạ thảo như trà túi lọc, bột khô, cao lỏng, viên uống,…thì chất lượng sản phẩm còn tuỳ thuộc vào công nghệ sản xuất của mỗi đơn vị.

Tuy nhiên, việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ tân tiến đòi hỏi nguồn lực rất lớn về kinh tế, không có nhiều đơn vị đủ khả năng để đầu tư. Do đó, tốt nhất, khi chọn mua đông trùng hạ thảo và các thành phẩm, cần lựa chọn đơn vị uy tín, minh bạch trong nguồn gốc chủng nấm, công nghệ sản xuất.

Sản phẩm có đầy đủ giấy tờ kiểm định từ cơ quan uy tín

Một trong những tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng mà một người tiêu dùng thông minh cần biết chính là giấy tờ kiểm định của sản phẩm.

Thị trường đông trùng hạ thảo hiện nay rất hỗn loạn. Rất nhiều sản phẩm dán mác “đông trùng hạ thảo Tây Tạng nhập khẩu” nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng. Cũng có nhiều loại đông trùng nuôi cấy cấy ghép vô tội vạ, nhồi nhét tăng trọng, thổi phồng xuất xứ, nặn bột mỳ, bột ngô, thạch cao thành đông trùng giá đắt đỏ.

Để chọn mua đúng sản phẩm chất lượng cao, người tiêu dùng nên tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ, các giấy tờ kiểm định đi kèm được cấp phát bởi cơ quan uy tín. Đặc biệt là giấy kiểm định ATVSTP và kiểm định hàm lượng hoạt chất trong thành phẩm.

Thương hiệu uy tín là tiêu chí quan trọng khẳng định chất lượng đông trùng hạ thảo

Cuối cùng, uy tín thương hiệu chính là tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng mà người tiêu dùng nên quan tâm.

Một thương hiệu uy tín, được thị trường và người tiêu dùng tin tưởng chỉ khi đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí bên trên. Có rất nhiều yếu tố làm nên một thương hiệu uy tín với vị thế vững chắc giữa hàng trăm đơn vị cung ứng đông trùng hạ thảo trên thị trường.

Một trong những đơn vị uy tín số 1 trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất đông trùng hạ thảo chính là Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc Gia Vietfarm.

Được bảo trợ bởi đơn vị uy tín hàng đầu cả nước

Trung tâm Vietfarm hoạt động dưới sự bảo trợ của Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc – Đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Y học cổ truyền nước nhà. Sản phẩm đông trùng hạ thảo Vietfarm cũng là thành quả của đề tài nghiên cứu khoa học chuyên sâu thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ, nhà khoa học đầu ngành.

Hội đồng nghiên cứu cấp cao của Vietfarm quy tụ những “tên tuổi" đầu ngành cả nước
Hội đồng nghiên cứu cấp cao của Vietfarm quy tụ những “tên tuổi” đầu ngành cả nước

ĐTHT Vietfarm sử dụng chủng nấm quý chất lượng tương đương với ĐTHT Tây Tạng

Qua thời gian dài nghiên cứu, thử nghiệm, Trung tâm Vietfarm quyết định chọn lựa chủng nấm sở hữu chất lượng sánh ngang với chủng nấm trên ĐTHT Tây Tạng – Cordyceps Militaris 10074Chủng nấm này được Vietfarm nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, sàng lọc chất lượng khắt khe bởi Ngân hàng vi sinh vật NBRC uy tín hàng đầu thế giới kiểm định.

Ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy BÁN TỰ NHIÊN đầu tiên tại Việt Nam

Sau khi lựa chọn được chủng nấm tối ưu nhất, Vietfarm tiếp tục là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng kỹ thuật nuôi cấy bán tự nhiên đông trùng hạ thảo. Đây là kết quả từ đề tài nghiên cứu chuyên sâu của đội ngũ chuyên gia Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc.

Trải qua quá trình thử nghiệm nghiêm ngặt, các chuyên gia nhận ra rằng việc cho quả thể nấm trùng thảo tiếp xúc với môi trường tự nhiên sẽ thúc ép cây nấm tự sản sinh ra những hoạt chất dinh dưỡng quý báu. Tương tự với loại nấm đông trùng hạ thảo trải qua “tam âm tam dương” sản sinh trên dãy Himalaya hùng vĩ.

Sau khi thực nghiệm thành công, Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đã tiến hành bàn giao đề tài nghiên cứu cho Đông trùng hạ thảo Vietfarm. Và Vietfarm cũng là đơn vị duy nhất hiện nay chính thức đưa kỹ thuật nuôi cấy nấm trùng thảo bán tự nhiên vào công tác sản xuất đại trà.

Xem chi tiết: Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên Vietfarm – Bước tiến đột phá kiến tạo trùng thảo sánh ngang “sâu vàng” Tây Tạng

Hàng chục tỷ đồng được dành để đầu tư vùng trồng lý tưởng cùng công nghệ, trang thiết bị hiện đại

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc nuôi cấy nấm trùng thảo bán tự nhiên là tìm được vùng trồng sở hữu điều kiện lý tưởng để cây nấm có thể sản sinh dược chất tối đa. Trải qua quá trình khảo sát thực địa khắp các tỉnh thành trên cả nước, đoàn chuyên gia Vietfarm đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xây dựng môi trường nuôi cấy tối tân nhất hiện nay.

Theo đó, quy trình nuôi cấy bán tự nhiên của Vietfarm sẽ trải qua 2 giai đoạn: giai đoạn 1 trong phòng kín và giai đoạn 2 ngoài vùng trồng tự nhiên.

Với giai đoạn 1, Vietfarm đã xây dựng các phòng nuôi cấy khép kín được trang bị hệ thống kiểm soát chất lượng không khí IOT, tự động hoá điều chỉnh thông số môi trường bằng công nghệ Hepa.

Với giai đoạn 2, Vietfarm xây dựng hệ thống lưới bảo vệ và màng chắn bao bọc kỹ lưỡng tại vườn trồng đông trùng hạ thảo, tránh các yếu tố về sâu bệnh, sương muối từ môi trường gây tác động xấu cho cây.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm sở hữu hàm lượng hoạt chất hoá sinh cao nhất hiện nay

Trải qua 30-45 ngày nuôi cấy bán tự nhiên, nấm đông trùng hạ thảo sinh trưởng đạt chuẩn, sản sinh đầy đủ hợp chất hoá sinh. Sau khi gửi mẫu phẩm kiểm định lên Bộ Y Tế, đông trùng hạ thảo Vietfarm đã được cấp phép lưu hành toàn quốc. Đặc biệt, đông trùng hạ thảo Vietfarm sở hữu hàm lượng Cordycepin và Adenosin lần lượt là 682,5mg và 7,9mg trên 100mg – tương đương với đông trùng hạ thảo tự nhiên và CAO NHẤT trên thị trường.

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Chuẩn hóa quy trình nuôi cấy bán tự nhiên cho chất lượng vượt trội

Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã được kiểm định chất lượng
Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã được kiểm định chất lượng

Đa dạng sản phẩm, không ngừng nghiên cứu phát triển các dòng sản phẩm mới

Nhằm phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng của quý khách hàng, hiện nay Vietfarm có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, gồm có:

  • Đông trùng hạ thảo tươi (nguyên sinh khối, dạng nước, nước yến)
  • Đông trùng hạ thảo khô – nguyên con (nhập khẩu Tây Tạng, sấy khô thăng hoa, bột khô, ký chủ nhộng tằm, trà túi lọc, sợi khô ngâm mật ong,…)
  • Rượu đông trùng hạ thảo
  • Viên uống đông trùng hạ thảo (tăng cường sinh lý, tăng cường nội tiết tố nữ, tăng sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hoá)

Đặc biệt, với những set quà mang nhiều tầng ý nghĩa của Vietfarm sẽ là giải pháp quà tặng, quà biếu hoàn hảo cho những ngày Lễ Tết, dịp đặc biệt.

Xem Ngay: Trọn Bộ Đông Trùng Hạ Thảo Cao Cấp Của Thương Hiệu Vietfarm

Đông trùng hạ thảo Vietfarm được đánh giá cao về chất lượng và uy tín

Uy tín của thương hiệu Vietfarm càng được khẳng định vững chắc hơn nhờ sự tin tưởng, chia sẻ rộng khắp của giới truyền thông, báo chí, người tiêu dùng khắp cả nước. Một số “dấu ấn” khắc ghi thương hiệu đông trùng hạ thảo Vietfarm trên thị trường.

Các thời báo uy tín nhất hiện nay đồng loạt đưa tin, khẳng định đông trùng hạ thảo Vietfarm sở hữu chất lượng tiệm cận so với đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Trung tâm Vietfarm độc quyền đồng hành cùng VTV2 Chất lượng cuộc sống thực hiện phóng sự về thị trường đông trùng hạ thảo.

Đặc biệt, không thể thiếu chính là hàng trăm những phản hồi, tin nhắn của khách hàng gửi về Trung tâm Vietfarm mỗi ngày.

Sự uy tín của Vietfarm là lý do khiến rất nhiều nghệ sĩ, diễn viên tin tưởng lựa chọn giữa hàng trăm các sản phẩm khác. NS Phú Thăng, NS Công Lý, NS Kim Xuyến, NS Thanh Hiền,….an tâm sử dụng đông trùng hạ thảo Vietfarm để bồi bổ sức khoẻ, dưỡng nhan, là bí quyết mãi tươi trẻ để phục vụ công chúng với các hoạt động nghệ thuật.

đông trùng hạ thảo
Các nghệ sĩ Việt tin tưởng sử dụng đông trùng hạ thảo Vietfarm

Trên đây là 5 tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng mà người tiêu dùng cần phải ghi nhớ trước khi chọn mua. Để sở hữu những sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng nhất, độc giả hãy liên hệ ngay với Trung tâm Vietfarm hoặc đến trực tiếp showroom và các đại lý trên toàn quốc của chúng tôi.

Đại lý phân phối đông trùng hạ thảo Vietfarm
Đại lý phân phối đông trùng hạ thảo Vietfarm
Ngày đăng 14:46 - 06/12/2020 - Cập nhật lúc:11:46 sáng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *